kinh doanh

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tìm hiểu về vận tải đơn và đa phương thức

Tìm hiểu về vận tải đơn và đa phương thức

Vận tải đơn và đa phương thức là một loại hình vận chuyển hàng hóa đang được áp dụng nhiều hiện giờ. Tìm hiểu về chúng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin rất bổ ích.

Tìm hiểu về vận tải đơn và đa phương thức

Mỗi một công ty vận tải đường biển nội địa luôn xây dựng riêng cho mình một quy trình hoạt động cụ thể, không ngừng đổi mới. Trong những trường hợp nhất định, việc sử dụng vận tải đơn và đa phương thức sẽ được đưa vào áp dụng, nhằm mục đích phục vụ tốt hơn cho khâu giao nhận hàng hóa, đảm bảo tối ưu về mặt chi phí và thời gian.

Hiện nay, nền kinh tế đang ngày một phát triển, nhu câu vận chuyển, vận tải hàng hóa của các doanh nghiệp tăng cao. Và các dịch vụ về vận tải đang vô cùng  trở nên quan trọng. Tuy nhiên, các vấn đề về vận tải có rất nhiều hình thúc khác nhau. Và rất nhiều doanh nghiệp thắc mắc rằng : Hình thức vận tải đơn và đa phương thức là thế nào? Hãy cùng tìm hiểu sau bài viết này nhé

Vận tải đơn phương thức là gì?

Vận tải đơn phương thúc chính là vận tải với một phương thức duy nhất, có thể chì là vận tải đường biển, vận tải đường sắt, vận tải đường hàng không, vận tải đường bộ, ..

Phần lớn, về vận tải đơn phương thức chỉ thích hợp và dành cho những khách hàng cá nhân, người tiêu dùng muốn vận chuyển các mặt hàng hóa trong nội địa, với số lượng nhỏ, ít cồng kềnh, …

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức hay chính là vận tải liên hiệp là sự một hình thức vận chuyển đã có từ lâu đời, tuy nhiên khái niệm về hình thức vận chuyển đa phương thức chỉ mới được thông qua công ước của Liên hợp quốc tại hội nghị của Liên hiệp quốc họp tại Geneva vào ngày 24/8/1980.

Khác với vận tải đơn phương thức,vận tải đa phương thức là hình thức vận chuyển phải có ít nhất 2 hình thức vận chuyển khác nhau. Nhưng chỉ có một điểm nhận và giao hàng hóa, chỉ có 1 chế độ trách nhiệm, 1 người chuyên chở và chịu trách nhiệm về các loại hàng hóa vận chuyển trong suốt chuyến đi.

Vận tải đa phương thức chính là lựa chọn phù hợp cho các cá nhân, công ty, doanh nghiệp muốn chuyển hàng ra nước ngoài, hoặc muốn chuyển hàng với số lượng lớn…

So sánh vận tải đơn phương thức với vận tải đa phương thức

Bạn có thể phân biệt sự khác nhau giữa vận tải đa phương thức và vận tải đơn phương thức dựa trên các tiêu chí như:

- Công ty vận tải đường biển nội địa đa phương thức hay vận tải liên hợp chỉ cung cấp cho chủ hàng một chứng từ duy nhất thể hiện cả quá trình vận tải qua nhiều cung đoạn khác nhau.

- Vận tải liên hợp tiện lợi hơn vì chỉ cần một hợp đồng đơn nhất cho mọi phương thức vận tải, còn với vận tải đơn phương thức, khách hàng phải chọn nhiều loại phương thức cho từng chặn khác nhau, phải kí kết nhiều hợp đồng cho từng chặng đường chuyên chở.

- Người gửi hàng cho công ty kinh doanh vận tải đa phương thức phải trả tiền cước vận tải suốt hành cho mọi phương thức vận tải đã sử dụng theo giá mà hai bên đã thỏa thuận.

- Các cá nhân, công ty kinh doanh vận tải liên hợp hoạt động như một bên chính chứ không đóng vai trò là đại lý của khách hàng gửi hàng hay người chuyên chở tham gia vận tải liên hợp.

- Các cá nhân, công ty kinh doanh vận tải đa phương thức phải chịu mọi trách nhiệm khi giao hàng trễ, về các tổn thất xảy ra trong quá trình vận chuyển ở mọi cung đoạn cho khách hàng.

Có thể qua bài viết hình thức vận tải đơn và đa phương thức là thế nào? đã giúp nhiều bạn đọc thể hiểu hơn về 2 hình thức vận chuyển này.