kinh doanh

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tổng hợp các biện pháp diệt chuột

Tổng hợp các biện pháp diệt chuột

Cũng giống như dán, thạch sung, kiến, mối…, chuột là loài vật thường rất hay xuất hiện trong nhà. Tuy nhiên, các loài khác thì dường như vô hại, còn chuột thì vô số hại. Chúng không chỉ gặm nát các loại đồ vật bằng gỗ hay giấy báo, công đồ ăn lung tung mà còn có nguy cơ lây nhiễm căn bệnh dịch hạch cho con người.

Vậy nên việc diệt chuột từ trước đến nay chưa lúc nào là giảm nhiệt. Rất nhiều biện pháp được người dân đã và đang sử dụng. Trong đó, các biện pháp chính có thể kể đến 3 hình thức dưới đây.

1.       Bẫy chuột

Đây có lẽ là hình thức diệt chuột được áp dụng lâu đời nhất, từ lúc tôi còn rất nhỏ đã thấy ba hay đi đặt bẫy chuột ở ngoài vườn, ngoài đồng rồi. Nhìn chung thì đây là phương pháp khá an toàn, không độc hại gì với con người và vật nuôi (không tính đến chuyện vô ý dẫm vào bẫy chuột nhé). Thời gian đầu khi vừa áp dụng biện pháp này thì chuột chết khá nhiều. Vì lúc ấy, chúng chưa biết đấy là cái bẫy, cứ thấy thức ăn hấp dẫn là lao lại thôi. Nhưng, chắc là chạy theo xu hướng phát triển của xã hội, lũ chuột cũng thông minh hơn, số lượng con dính bẫy ngày càng ít đi. Vậy nên hiện nay, hình thức này đã không còn phổ biến nữa, chỉ còn tồn tại đa phần ở nông thôn.

2.       Keo dính chuột

 

Keo dính chuột không chỉ dính được chuột, mà còn có tác dụng với rất nhiều loài côn trùng khác trong nhà bạn, như ruồi, muỗi, hoặc gián. Biện pháp này có một cái lợi, đó là người hay vật nuôi nếu dẫm phải thì hậu quả cũng không nghiêm trọng bằng dẫm phải bẫy chuột. Nhưng thực ra nó  cũng có tính hên xui thôi, vì khi lũ chuột thấy bạn bè của chúng nằm bất động trên miếng keo rồi, chúng sẽ “đưa nhau đi trốn” hết cả, nên số lượng chuột bị dính là khá ít. Chưa tính đến việc nhiều con chuột trọng lượng lớn, có khả năng tha cả miếng keo đi luôn.

Tóm lại, cách diệt chuột này chỉ có thể phát huy tác dụng trong môi trường ít chuột, còn nhiều thì chúng ta cần một phương pháp hiệu quả hơn nữa.

3.       Thuốc diệt chuột

Như tôi đã nói ở trên, thì khi có nhiều chuột, chúng ta không thể sử dụng bẫy hay keo dính được. Vậy chúng ta phải làm sao?  Hình thức diệt chuột thứ 3 này chính là câu trả lời: diệt chuột bằng thuốc diệt chuột.

Những ưu điểm khi sử dụng biện pháp này chính là, diệt được số lượng lớn chuột một cách triệt để, thời gian ngắn, chỉ khoảng 3-10 ngày là nơi bạn sống sẽ không còn bóng dáng một con chuột nào nữa rồi. Hiện nay, thuốc đã được bán đại trà trên thị trường và được nhiều trang trại, nông trại tin tưởng sử dụng. Một số thương hiệu thuốc diệt chuột nổi tiếng là: Biorat, Storm, Rat Killer,…Tùy thuộc vào địa điểm, mong muốn sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình một loại thuốc diệt chuột phù hợp nhất.