Trang chủ » Vận chuyển đường biển Việt Nam và những mối đe dọa chính trị hiện nay

Vận chuyển đường biển Việt Nam và những mối đe dọa chính trị hiện nay

(Ngày đăng: 21-03-2019 10:01:11)
Đối với vận chuyển đường biển Việt Nam hiện nay ngoài những rủi ro từ thiên nhiên luôn chực chờ thì các mối đe dọa chính trị cũng là nguyên nhân tạo nên sự kém an toàn, bất ổn cho vận tải biển cùng với nhiều hoạt động giao thông trên biển khác, tạo nên nhiều hệ quả và thiệt hại cho chúng ta.

Như chúng ta đã biết rằng hình thức vận tải đường biển luôn có rất nhiều mối đe dọa và nguy hiểm khác nhau trong suốt chuyến hành trình của mình, ngoài nhiều ảnh hưởng của thiên nhiên hay những kiểu tai nạn bất ngờ trong quá trình vận chuyển thì yếu tố pháp luật chính trị cũng là một trong những vấn đề tạo nên cảm giác kém an toàn cho các chuyến tàu vận chuyển đường biển.

vận chuyển đường biển

Khi băng qua những tuyến đường biển thuộc về những đất nước đang có chế độ chính trị không ổn định, chiến tranh loạn lạc hay đặc biệt nhất là có thù địch với nước mình thì các tàu  vận chuyển đường biển gặp khá nhiều nguy hiểm. Ta sẽ không biết tàu của mình bị tấn công hay bị dừng bất cứ lúc nào bởi các lực lượng của họ.

Điều này có thể được xem là khá phù hợp với tình hình của vận chuyển đường biển Việt Nam hiện nay, khi mà tình hình chính trị và nhất là các mâu thuẫn, tranh chấp của nước ta với Trung Quốc đang ngày càng khốc liệt hơn thì hoạt động vận tải cũng như các hoạt động trên biển khác của chúng ta rất kém an toàn. Đã có rất nhiều những tàu vận tải, tàu đánh cá hay thậm chí là tàu quân sự đã bị tấn công bởi các lực lượng thuộc về nước đối nghịch.

Chính vì thế có thể nói rằng vận chuyển đường biển Việt Nam hiện nay đang bị đe dọa cũng như kém an toàn hơn bởi tình hình chính trị và mâu thuẫn với Trung Quốc trong những năm gần đây. Điều này có lẽ chỉ được khắc phục khi vấn đề gay gắt và mâu thuẫn thuộc về chính trị kết thúc, lúc đó vận tải biển cũng như các hoạt động giao thông trên biển của nước ta mới được an toàn, ổn định và phát triển một cách tốt nhất.