• Kinh doanh
  • Việt Nam muốn mua cổ phần hãng dầu khí Mỹ

Việt Nam muốn mua cổ phần hãng dầu khí Mỹ

Một đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) tham gia đấu thầu 30% cổ phần của hãng năng lượng Murphy Oil (Mỹ).

Reuters trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, PetroVietnam đã tham gia đấu thầu 30% cổ phần các mỏ dầu khí tại Malaysia của hãng năng lượng Murphy Oil (Mỹ). Động thái này diễn ra khi Việt Nam muốn tăng dự trữ dầu thô vốn đang đi xuống trong thập kỷ qua. Trong khi Murphy Oil và các công ty Mỹ khác lại giảm dần tài sản tại nước ngoài khi triển vọng khai thác trong nước tăng lên.

“PetroVietnam có lẽ đang nghĩ ‘chúng ta có thể nhập khẩu nhiều dầu hơn và là một công ty quốc doanh, chúng ta phải tham gia vào hoạt động sản xuất dầu ở nước ngoài", Philip Andrews-Speed - chuyên gia an ninh năng lượng tại Viện nghiên cứu Năng lượng Singapore cho biết. Chiến lược trên cũng tương tự công ty quốc doanh nhiều nước trong khu vực như PTT của Thái Lan hay Petronas của Malaysia. Sản xuất dầu mỏ tại các nước này đều đang suy giảm.

Hoạt động đấu giá của Murphy Oil lần này thu hút sự tham gia của cả Mitsubishi (Nhật Bản) và Kuwait Foreign Petroleum Exploration (Kuwait). Hãng dầu mỏ của Kuwait ra giá khoảng 2 tỷ USD cho số cổ phần này.

Murphy Oil hiện có cổ phần trong nhiều mỏ dầu tại Malaysia, Việt Nam, Indonesia, Brunei và Australia. Theo một nguồn tin, hãng nghiêng về khả năng chọn các nhà đầu tư bị động, hay nói cách khác là những công ty không cạnh tranh trong mảng dầu khí. Điểm này sẽ là lợi thế với Mitsubishi.

Trao đổi với VnExpress.net, một nguồn tin từ phía Tập đoàn Dầu khí cho hay, PetroVietnam không tham gia mà công ty con là Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) đang thực hiện đấu thầu. Giá thầu và số cổ phần PVEP muốn mua lại không được công bố. “Nguyên tắc trong khi chấm thầu là thông tin phải giữ bí mật, do đó không thể công bố giá bỏ thầu cụ thể”, vị này cho hay.

Trữ lượng dầu khí của Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Năm 2013, PetroVietnam đã gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 35,6 triệu tấn quy dầu, bằng 101,7% kế hoạch năm. Tổng sản lượng khai thác dầu khí đạt 26,46 triệu tấn quy đổi, bằng 105% kế hoạch.