kinh doanh
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Xử lý chảy máu mũi như thế nào là đúng?

Xử lý chảy máu mũi như thế nào là đúng?

Ngửa cổ khi chảy máu mũi là một trong những cách xử lý sai cách mà chúng ta thường hay áp dụng. Vậy xủ lý chảy máu mũi như thế nào mới là đúng hãy tham khảo bài viết ngay sau đây.

Xử lý chảy máu mũi như thế nào là đúng?

Chảy máu mũi là một khái niệm rất quen thuộc với biểu hiện đặc trưng như máu chảy từ lỗ mũi, khoang mũi ra bên ngoài. Chảy máu mũi có thể là tự phát, thỉnh thoảng bị và có nguyên nhân rõ ràng, hoặc tái phát thường xuyên bị lặp đi lặp lại chỉ trong một thời gian ngắn Có 2 loại chảy máu mũi là chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau, chảy máu mũi trước phổ biến hơn chiếm 90%.

Những cách xử lý chảy máu mũi sai cách thường găp

Khi bị chảy máu mũi, không ít người ngửa cổ và hít mũi vào để cho máu ngừng chảy xuống ra ngoài mũi. Tuy nhiên rất ít ai biết rằng đây là một trong những cách xử lý sai hoàn toàn. Bởi vì trong quá trình ngửa cổ, máu mũi sẽ không chảy ra ngoài mà chảy vào bên trong đi xuống dạ dày. Điều này sẽ gây nên tình trạng khó chịu, mùi tanh gây nôn mữa ở bệnh nhân. Đồng thời khi xử lý bằng cách này bệnh nhân sẽ cực kì khó chịu vì máu có thể đông vào trong mũi, trong một số trường hợp điều này là nguy hiểm.

Vậy xử lý hiện tượng chảy máu mũi như thế nào là đúng

Nhét giấy vào bên lỗ mũi chảy máu sẽ giúp ngừng chảy máu cam. Nên chọn những loại giấy mềm như giấy vệ sinh chẳng hạn, nó sẽ không vào và làm tổn thương khoang mũi của bạn mà còn giúp máu mũi được cầm một cách nhanh chóng.

Nếu như hiện tượng chảy máu cam là tình trạng một số mao mạch nhỏ trong mũi đột nhiên bị vỡ và máu sẽ ngừng chảy khi xuất hiện một cục máu đông chặn lại. Vì thế, có thể dùng ngón cái và ngón trỏ ép 2 cánh mũi trong 10-15 phút.

Ngoài ra, có thể lấy viên đá lạnh bọc vào khăn và đặt nó trên trán để giảm máu chảy xuống mũi. Nhưng lưu ý là vẫn phải giữ chặt cánh mũi.

Khi nào thì cần đến bác sĩ

Thông thường máu mũi chảy chưa đến 10 phút, nếu sau 20 phút mà máu vẫn không ngừng chảy hoặc cảm thấy đau đầu nhẹ, mất nhiều máu thì cần tới cơ sở y tế ngay (đặc biệt là khi mắc bệnh máu khó đông hay bị cao huyết áp).

Có rất nhiều mẹo mà các bác sĩ áp dụng để làm ngừng chảy máu mũi. Ấn một miếng gạc mềm bít lỗ mũi là cách đơn giản nhất. Hoặc có thể dùng gạc tẩm dung dịch adrenaline nếu máu vẫn không cầm thì sẽ cần phải phẫu thuật (đốt phần vỡ của mạch máu).

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, máu cam sẽ ngừng chảy khi thực hiện 1 trong các cách can thiệp đơn giản trên, một số ít hiếm hoi là máu cam nguy hiểm và không ngừng chảy. Trường hợp này thường gặp ở người lớn tuổi, trẻ con trong quá trình điều trị chảy mau cam sai cách.

Làm thế nào để phòng chống máu mũi

Để không bị chảy máu mũi thường xuyên, cần luôn giữ ẩm cho mũi, làm vệ sinh mũi sạch sẽ. Đồng thời không nên ngoáy mũi thường xuyên hoặc kích thích khoang mũi bằng các vật dụng cứng, nhọn.