Trang chủ » Yêu cầu an toàn khi sử dụng cần trục tháp

Yêu cầu an toàn khi sử dụng cần trục tháp

(Ngày đăng: 22-11-2017 08:18:40)
Có hai loại cần trục nằm trong danh mục nguy hiểm đó là cần trục tháp và cần trục tư hành vì đây là thiết bị nguy hiểm nên theo quy định pháp luật cần phải tiến hành kiểm định cần trục thì mới có thể tiếp tục vận hành. Bởi trong quá trình hoạt động nếu không kiểm tra rất dễ gây ra rủi ro.

Cơ cấu hoạt động của cần trục tháp

Cần trục tháp là một trong những loại thiết bị khá thông dụng và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, dùng để vận chuyển hay lắp đặt các tòa nhà cao tầng. Với cơ cấu nâng hạ vật năng, di chuyển các xe con nhẳm thay đổi tầm và cơ cấu quay tùy theo nhu cầu sử dụng từng công trình sẽ dùng cần trục với những cơ cấu hoạt động khác nhau. Cần trục phải làm việc trong môi trường nặng như vậy nên đòi hỏi mức độ an toàn phải cao, do vậy việc kiểm định cần trục tháp là việc không thể lơ là, chủ quan của các doanh nghiệp.

kiểm định cần trục tháp

Yêu cầu an toàn khi sử dụng cần trục tháp

Cần trục tháp là một trong những thiết bị được lắp ráp theo từng cấu trúc hạ tầng của các công trình và độ cao của cần trục cao hay thấp cũng phụ thuộc rất nhiều vào từng công trình khác nhau. Nền móng của cần trục được lắp ráp vững chãi, các đốt của cần trục được nối với nhau các các then chốt an toàn. Loại cần trục tháp thường lắp ráp cố định, nên khả năng năng di chuyển không thể họa chăng chỉ có di chuyển trên các thanh ray nên mức độ cân bằng được đảm bảo. Có nhiều cần trục tháp khác nhau tùy thuộc theo nhu cầu và mục đích sử dụng của từng người.

Với việc được sử dụng rộng rãi như vậy nên việc kiểm định cần trục tháp cũng như mức độ an toàn khi sử dụng loại thiết bị này trong quá trình sử dụng được đánh giá cao và thực hiện hết sức nghiêm ngặt. Vậy nên trước khi sử dụng loại thiết bị này khách hàng cần nắm rõ những yêu cầu, cách thức và đặc biệt phải kiểm định an toàn theo đúng với quy định pháp luật. Nơi đặt cần trục tháp cần phải nền móng vững vàng, tránh trường hợp sụp lỡ gây mất an toàn, cần phải kiểm tra một cách kỹ càng then chốt của các đốt phải được nối với nhau chắc chắn. Ngoài ra các đốt phải được sử dụng vật liệu bền, không bị ảnh hưởng bởi những va đập từ môi trường xung quanh, được hàn nối cẩn thẩn và không bị ăn mòn.

Ngoài ra cũng nên kiểm tra lại các hệ thống dây cáp xem có chắc chắn hay không, đảm bảo rằng phải làm bằng vật liệu tốt cần phải kiểm tra thường xuyên nếu gặp trường hợp dây bị đưa đoạn thì cần phải thay ngay lập tức. Các vật tải phải đúng với tải trọng của cần trục tháp, khi tiến hành tải phải có hai người vận hành và người này này phả học qua lớp huấn luyện an toàn để đảm bảo an toàn lao động.

Kiểm định cần trục tháp rất quan trọng, không những vậy trong quá trình tiếp xúc với thiết bị này cũng cần quan tâm đến các yếu tố an toàn để tránh gây ra bất trắc.