• Thương hiệu
  • Điểm sàn có phải là điểm chuẩn xét tuyển đại học?

Điểm sàn có phải là điểm chuẩn xét tuyển đại học?

Theo quy chế tuyển sinh 2015 được Bộ Giáo dục – Đào tạo ban hành, việc xét tuyển đại học dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tiến hành theo các mốc thời gian và các quy định về điểm sàn do Bộ quy định. Có trường sẽ xét tuyển nguyện vọng với mức điểm bằng điểm sàn, có trường sẽ lấy cao hơn điểm sàn quy định, nhưng tuyệt đối không được xét tuyển các thí sinh dưới điểm sàn theo phương thức này. Quy định này áp dụng tương tự cho việc xét tuyển nguyện vọng 1 và các NVBS vào cao đẳng năm 2015.

Điểm sàn là mức điểm do Bộ Giáo dục – Đào tạo ban hành, làm cơ sở chung để các trường đại học, cao đẳng cả nước tổ chức xét tuyển nguyện vọng. Đây còn gọi là yếu tố đảm bảo chất lượng đầu vào, tức là để vào học được cùng một trình độ giáo dục (đại học hay cao đẳng) các thí sinh cả nước đều phải đạt được mức điểm “tiêu chuẩn” như trên.  Có được điểm sàn, Bộ phải dựa vào tình hình điểm thi của các thí sinh cả nước, phổ điểm chung của cả kỳ thi và chỉ tiêu tuyển của các trường để phân tầng: ai sẽ được học đại học, ai sẽ học cao đẳng.

Trong khi đó, điểm chuẩn xét tuyển đại học là do các trường tự công bố. Nói như vậy không có nghĩa là các trường được xét tuyển đại học với mức điểm tùy thích (mà chắc chắn phải đảm bảo quy định về điểm sàn khi nhận hồ sơ xét tuyển). Mức điểm xét tuyển của các trường có thể bằng hoặc cao hơn điểm sàn do bộ quy định và khác nhau ở từng trường. Có sự khác biệt này là do:

-          Mục tiêu đào tạo của từng trường (hướng đào tạo)

-          Sự quan tâm của thí sinh

-          Ngành nghề có đa dạng hay không?

-          Chỉ tiêu tuyển, tỷ lệ chọi của các trường như thế nào…và các yếu tố khác….

Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) có mức điểm trúng tuyển đại học hàng năm bằng điểm sàn do Bộ quy định. Mức điểm này cũng sẽ tương tự cho các ngành xét tuyển 2015 đối với các ngành của HUTECH. Riêng đối với các thí sinh xét tuyển học bạ vào ĐH, CĐ của trường, thì mức điểm xét tuyển sẽ không phụ thuộc vào điểm sàn do Bộ Giáo dục – Đào tạo quy định.