• Thương hiệu
  • Việc dẫn dắt cụ rùa vào lông thép thành công và thuận lợi

Việc dẫn dắt cụ rùa vào lông thép thành công và thuận lợi

Bằng sự nhiệt tình của những người tham gia dẫn dắt cụ rùa vào lồng thép để chữa trị thì cụ rùa đã tới nơi an toàn sau vài tiếng vây bắt. Có thể nói là sau đợt vây bắt thành công thành mọi người ở Việt Nam nói chung là ở Hà Nội nói riêng đã phần nào yên tâm và vui mừng vì sức khoẻ cụ rùa sẽ sớm hồi phục.

Để có thể đảm bảo được tình trạng sức khoẻ của cụ rùa khi phát hiện có những dấu hiệu lỡ loét trên người cụ rùa một thời gian trước. Thì chuyên vây bắt và dẫn dắt cụ rừa từ lòng hồ Gươm vào lồng thép là một công việc tốt nhằm bảo vệ cụ rùa và với mong muốn cụ rùa còn sống mãi trong lòng hồ Gươm.

Vừa từ thuyền lên bờ, anh Nguyễn Văn Nhân, người vừa tham gia vây bắt "cụ" rùa cho biết, anh không thấy rét, không thấy vất vả gì sau gần 2 giờ dưới nước mà chỉ cảm nhận… vinh dự. “Cụ rùa là sinh vật linh thiêng của quốc gia, mình được tham gia đưa "cụ" đến nơi chữa trị cũng thấy tự hào”, anh Nhân chia sẻ.

Theo anh Nhân, việc vây bắt như vậy là thành công, bởi chỉ thực hiện một lần và thời gian cũng không quá dài. Về sức khoẻ "cụ", anh Nhân cho rằng, "vết thương ở chân đáng ngại còn vết thương ở lưng về cơ bản đã lành".

Ông Đỗ Quốc Ngọ có dịp “kề cận” "cụ" rùa ở dưới nước kể, để "cụ" di chuyển theo đúng ý muốn, ông đã 3 - 4 lần ôm "cụ" từ phía sau.

“Nói chung tôi cảm nhận "cụ" rùa vẫn khoẻ. Mấy lần ôm lái "cụ" tôi thấy mình chuyển động dưới nước mà như không”, ông Ngọ nói. Trong quá trình bám theo, mấy lần ông bị "cụ"… lắc lọt ra ngoài.

Trong suốt gần hai tiếng lai dắt "cụ" rùa, không có ai trong tổ vây bắt bị xây xước đáng kể nào.

Tuy khẳng định "cụ" vẫn còn khoẻ, nhưng ông Ngọ cho rằng, "cụ" rùa đã… rất già. Bằng chứng là một số móng ở chân trước của "cụ" đã rụng. Móng chân sau cũng chỉ “tàm tạm”… Về vết thương của "cụ", ông Ngọ cho biết, phía trên cổ có vết loét dài khoảng 3 - 4 cm.

Rời thuyền lên bờ lúc chập choạng tối, ông Nguyễn Ngọc Khôi, TGĐ Tập đoàn Thương mại KAT, Tổ trưởng tổ lai dắt "cụ" rùa nhận những cái bắt tay và lời chúc mừng vang dội.

Trao đổi với Dân trí, ông Khôi đánh giá, buổi lai dắt thành công và mọi diễn tiến rất sát với kịch bản được xây dựng ban đầu. “Chúng tôi không gặp khó khăn gì. Tất cả đều diễn ra suôn sẻ”, ông Khôi hào hứng.

Ông Khôi cho biết, tinh thần ban đầu được xác định là tập dượt vây bắt "cụ" và cơ hội đến lúc nào sẽ tận dụng ngay lúc đó. Thời gian chính thức vây bắt từ 15h đến khoảng 16h30, không khác với tính toán ban đầu.

“Hình như "cụ" cũng muốn chữa trị nên hôm nay "cụ" rất hiền”, ông Khôi nhìn nhận.

Theo ông Khôi, những lần tập dượt vây bắt cụ Rùa rất có ý nghĩa đối với việc vây bắt thật lần này. Tuy vậy, người có kinh nghiệm và rất am hiểu về rùa, ba ba này cũng cho biết, đêm trước lần bắt này, ông cũng… trắng đêm mất ngủ.

Liên quan đến vấn đề được nhiều người quan tâm là sức khoẻ của "cụ" rùa, ông Khôi cho biết: “Ngoài ngoại thương một chút, nói chung "cụ" rùa vẫn khoẻ. Các vết thương ở lưng đã lành. Việc chữa trị cho "cụ" sẽ do tổ điều trị thực hiện trong thời gian khoảng hai tuần là khỏi.”

GS Hà Đình Đức cùng nhận định, "Sức khoẻ của "cụ" rùa tạm ổn. Lưng của "cụ" đỡ nhiều. Chỗ bị lột trước kia gần như đã khỏi. Chỗ vai và 2 bàn chân trước cũng khá hơn".

Ông Đức cho rằng, thời điểm này cần xem xét, điều trị các vết thương của "cụ". Trong đó đáng nói là vết thương ở bả vai. “Ngày mai, tổ điều trị sẽ ra kiểm tra sức khoẻ của "cụ" để có hướng điều trị cụ thể” - GS Đức cho hay.

Trả lời câu hỏi về tình trạng "cụ"sau khi được đưa về nơi chữa trị, ông Đức cho hay, cụ Rùa đang ở trong bể nước có đường kính khoảng 4 - 5m, sâu khoảng 1,5m. “Cụ không có biểu hiện gì là hốt hoảng. Thỉnh thoảng "cụ" bơi nhẹ nhàng hoặc nhô lên nhưng không tìm cách thoát ra ngoài”.

Diễn tiến buổi vây bắt cụ Rùa

Hai vòng lưới “khủng” được bố trí dần siết chặt khu vực có sự hiện diện của "cụ". Cùng với đó, chiếc lồng thép B40 được kéo sát với vòng lưới bên ngoài, nhằm khi đã siết 2 vòng lưới sẽ đưa "cụ" rùa vào bên trong lồng này.

Hơn 50 người gồm đặc công nước và nhân viên Tập đoàn KAT phối hợp vây bắt dưới sự chỉ dẫn bằng loa phóng thanh của các thành viên Ban chỉ đạo cứu "cụ" rùa. Những tiếng hò dô liên tục vang lên, bắt nhịp siết dần 2 vòng lưới.

Sau khoảng nửa tiếng ở vòng lưới trong, "cụ" rùa đã thoát ra vòng lưới ngoài từ bên dưới.

Lúc này, mọi người đều lo lắng nghĩ tới thất bại của cuộc vây bắt lần đầu tiên. Đặc công và nhân viên Tập đoàn KAT “lùng tìm”, tiếp cận "cụ" tại vòng lưới lớn này. Một đặc công nước ôm được "cụ"từ phía sau lưng, cố gắng ghì và lái "cụ" đưa về khu vực đặt lồng thép.

Giải pháp dẫn "cụ" vào lồng không được thực hiện. Một chiếc lưới trắng được thả xuống để đưa "cụ" vào bên trong. 3 người phải gồng mình mới có thể giữ được "cụ" trong tấm lưới này, kết hợp với nhiều người trên 2 chiếc thuyền nhấc bổng "cụ" lên, đặt vào trong lồng thép.

Hai chiếc thuyền tiếp tục lai dắt lồng thép chứa "cụ" rùa về phía chân Tháp Rùa. Một cần cẩu chờ sẵn, cẩu chiếc lồng thép lên, đưa "cụ" vào trong bể chữa bệnh. Cuộc vây bắt đã thành công hơn mong đợi.