kinh doanh
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Thiếu vitamin B dễ dẫn tới trầm cảm và lú lẫn

Thiếu vitamin B dễ dẫn tới trầm cảm và lú lẫn

Các triệu chứng bệnh lý liên quan tới trầm cảm hay lú lẫn có thể do cơ thể bạn đang thiếu vitamin B trầm trọng và cần được bổ sung ngay để cải thiện tinh thần tốt hơn.

Thiếu vitamin B dễ dẫn tới trầm cảm và lú lẫn

Cơ thể chúng ta luôn rất cần rất nhiều loại vitamin khác nhau để sức khỏe luôn ở trạng thái tốt nhất, tinh thần được thoải mái để có cuộc sống trọn vẹn. Chỉ cần thiếu một hoặc vài loại là có thể dẫn tới những sự thay đổi thấy rõ bên trong cơ thể. Cũng tương tự, một số trường hợp dễ bị bệnh trầm cảm hoặc tinh thần cảm thấy lú lẫn không minh mẫn là do thiếu các loại vitamin B bổ sung vào cơ thể.

Nhiều chức năng của cơ thể con người rất cần lượng các vitamin B bổ sung, điều đó giúp cung cấp đủ năng lượng để mọi hoạt động diễn ra một cách bình thường, nhất là với hệ thống não bộ. Theo các số liệu được nghiên cứu, nhiều người mắc chứng trầm cảm, tinh thần lú lẫn là do cơ thể không được bổ sung đủ lượng vitamin này mà không kịp thời phát hiện ra.

Các vitamin B không thể thiếu với nhiều chức năng cơ thể, nhất là não bộ

Chúng giúp tế bào sản xuất năng lượng và ‘tương tác’ với nhau, giúp cơ thể bạn "đọc" mã gen để từ đó các chức năng hoạt động tốt nhất. Chúng cũng tham gia vào sự hình thành của các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

"Chúng đặc biệt có giá trị cho bộ não của bạn và hệ thống thần kinh”, tiến sĩ Brenda Powel tại Cleveland (Mỹ) cho biết.

Nhưng vitamin B tan trong nước, cơ thể của bạn không thể lưu trữ chúng, vì vậy, bạn phải hấp thụ chúng mỗi ngày từ thực phẩm.

Làm thế nào để hấp thụ được nhiều hơn

"Bạn có thể có các vitamin B, ngay cả khi đang ăn chay”, Powell nói. "Các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và củ quả - rau xanh đặc biệt là lá màu đậm - thực sự là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào".

Tuy nhiên vitamin B12 chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, vì vậy người ăn chay nên dùng thuốc bổ sung.

Một trong những nguồn cung vitamin B là cây họ đậu. Nên dùng mỗi ngày. Các loại đậu không những giúp bạn duy trì sức khỏe tốt mà còn cung cấp nhiều chất xơ và làm giảm lượng đường trong máu cũng như cholesterol.

Để sử dụng nhiều loại đậu, bạn có thể nấu súp hoặc trộn salad; hãy bắt đầu ngày mới với mì ống làm bằng đậu nành, đậu lăng hoặc đậu đen. "Hãy biến món pasta của bạn thành một nguồn protein chất xơ và vitamin", Tiến sĩ Powell nói.

Ngoài ra, bạn có thể trộn salad với xà lách, thêm đậu đen, đậu xanh. Làm súp đậu đen. Sử dụng các sản phẩm làm từ đậu nành…

Bổ sung hợp lý

Chỉ cần áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng sẽ bảo đảm nguồn vitamin B. 

Có rất nhiều thực phẩm chứa vitamin B, nên việc thiếu hụt là rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, ở đây có một ngoại lệ: Thiếu hụt B12.

Khi có tuổi, hệ thống tiêu hóa của bạn có thể giảm khả năng hấp thụ B12. Ngoài ra, nếu bạn bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc trào ngược, thì thuốc chữa bệnh sẽ cản trở hấp thu B12.

Câu trả lời là phải bổ sung B12 từ thịt, gia cầm và sữa. Và hãy cẩn thận với vitamin bổ sung trừ khi được bác sĩ khuyến cáo.

Một số người không có khả năng đào thải các loại vitamin B đủ nhanh, và sự tích tụ sẽ gây kích thích quá mức hoặc buồn phiền lo âu.

Dấu hiệu và nguy cơ thiếu vitamin

B1: Nó có vai trò quan trọng trong trao đổi chất, não và chức năng vận động. Thiếu hụt B1 do thiếu dinh dưỡng, nghiện rượu, nôn quá nhiều trong thai kỳ. Thiếu loại vitamin này khiến trí tuệ sút kém cũng như gặp phải những vấn đề về vận động.

B2: Có vai trò chính trong kiến tạo nặng lượng, dễ tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Dấu hiệu giản đơn nhất của việc thiếu vitamin này là đôi môi nứt nẻ.

B3: Tạo năng lượng cho các tế bào. Thiếu hụt có thể gây ra hàng loạt sự kích ứng như đỏ, ngứa, phát ban da...

B6: Có vai trò quan trọng trong củng cố và tăng cường chức năng thần kinh. Thiếu hụt vitamin này đôi khi gây ra bệnh trầm cảm, rối loạn tâm trạng. Cơ yếu, căng thẳng, dễ bị kích thích, lú lẫn.

B9: Cực kỳ quan trọng với chức năng não và không thể thiếu với phụ nữ mang thai. Nếu thiếu hụt làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, thiếu máu.

B12: Thiếu vitamin làm gia tăng nguy cơ tê cứng, ngứa ran ở bàn tay và bàn chân.