Trang chủ » Cấu tạo của ổn áp Lioa

Cấu tạo của ổn áp Lioa

(Ngày đăng: 02-04-2016 15:58:18)
Ổn áp lioa là thiết bị gần gũi với người tiêu dùng trong nhiều năm qua. Đây không phải thiết bị sinh ra điện mà làm nhiệm vụ ổn định điện áp, cấp điện an toàn cho các thiết bị điện khác như: tivi, tủ lạnh, máy quạt, bàn ủi…

ổn áp Lioa được sử dụng rộng rãi ở các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp và cả những hộ gia đình.

Ổn áp lioa có 5 bộ phận chính, đó là: vỏ máy, cuộn dây đồng, bộ cơ mạch điều khiển, hệ thống chổi than, ngoài ra thiết bị còn có bộ phận bảo vệ quá áp, quá tải và ngắn mạch bằng Atomat.

Bộ phận đầu tiên phải nhắc đến là vỏ máy được cấu tạo bởi mặt trước máy có 2 đồng hồ, thông số kĩ thuật máy, Aptomat và quai thiết bị được làm bằng nhựa. Mặt sau máy gồm có 6 cọc đấu hoặc 8 cọc đấu điện áp ra, điện áp vào. Vỏ máy được sơn tĩnh điện màu nâu hoặc màu xanh…

 

 

 

Bộ phận chủ đạo góp phần tạo sự ổn định và giúp cho hoạt động của ổn áp diễn ra tốt nhất là cuộn dây đồng. Ổn áp thường sẽ có hai cuộn dây đồng hoặc có thể nhiều hơn được ghép lại với nhau. Nếu cuộn dây đồng bị cháy thì ổn áp sẽ không còn giá trị sử dụng. Chí phí để sửa chữa phần dây đồng khá là lớn. Bộ phận này được quấn bằng máy quấn biến áp xuyên gồm các sợi dây đồng được mạ cách điện màu vàng quấn quanh một lõi sắt.

Thứ ba là bộ mạch cơ điều. Bộ phận này có nhiệm vụ chính là ổn áp máy. Máy ổn áp có ổn áp tốt hay không là nhờ bộ phận này. Không giống như cuộn dây đồng, bộ mạch cơ điều khiển thường dễ hư hỏng nhưng lại thay thế đơn giản với chi phí thấp.

Cuối cùng là hệ thống chổi than. Đây là bộ phận gắn với moto điều khiển, có nhiệm vụ quét trên bề mặt cuộc dây đồng để bù điện. Ổn áp lioa là thiết bị chất lượng và đáng tin cậy.